Facebook Update – Và Câu Chuyện Mang Tên: Hãy Thay Đổi

Facebook Update
Những ngày gần đây, Facebook và Mark Zuckerberg dường như là 2 cái tên được cộng đồng kinh doanh online cũng như Digital Marketing nhắc đến nhiều nhất, khi Facebook vừa có đợt cập nhật thuật toán khiến nhiều đơn vị kinh doanh trên hệ thống mạng xã hội này lao đao. Bản thân mình và team cũng bị ảnh hưởng ít nhiều từ đợt cập nhật thuật toán này, tuy nhiên, khá may mắn là mình vốn làm việc về SEO và Google cũng được một thời gian rồi nên cũng đã quen với Algorithm Updates – nên cũng không thấy bỡ ngỡ lắm. Và là thế là vẫn như thường lệ, bọn mình quyết định tìm ra phương án giải quyết, hoặc ít nhất là cải thiện tình hình. Khá may mắn là sau vài lần test và tìm hiểu, thì tính đến thời điểm hiện nay, bọn mình đã xử lý được khoảng 70% vấn đề và tiếp tục công việc bình thường. Nhận thấy nhiều anh chị bạn bè cũng đang gặp khá nhiều khó khăn với đợt update này, hôm nay mình quyết định viết blog để chia sẻ và cùng mọi người đan tay vượt bão. Đây cũng là món quà nhỏ mình muốn gửi tặng những đọc giả và các bạn đã theo dõi ủng hộ chuỗi bài viết của mình suốt thời gian qua. Hi vọng tất cả mọi người sẽ sớm khắc phục được thiệt hại và “vượt bão” thành công nhé!

Cách khắc phục lỗi hạn chế tương tác và dính Marketplace

Sơ lược về cập nhật chính sách mới của Facebook đối với bài đăng trên trang cá nhân:
 • Các bài viết mang tính thương mại, buôn bán, chứa hình ảnh sản phẩm, tên thương hiệu, đều sẽ bị quy vào mục bài bán hàng và được hiển thị trên Marketplace thay vì trang cá nhân.
 • Bài viết đăng tải nhiều ảnh cùng lúc sẽ bị tắt tính năng comment.
 • Bài viết bán hàng vi phạm nặng hơn có rủi rỏ sẽ bị hạn chế tính năng tài khoản hoặc khóa tạm thời.
 • Ngoài ra thì các bài viết chứa nội dung phân biệt và công kích (gọi chung là bài vi phạm văn hóa cộng đồng) cũng đang được Facebook quét và phạt một cách triệt để.
Cách khắc phục:
 • Hạn chế đăng bài dạng bán hàng một cách quá rõ ràng theo kiểu cũ, tránh sử dụng các từ khóa liên quan trực tiếp đến việc buôn bán (bán, mua, giá, giao dịch,…).
 • Tránh up ảnh chứa nhận diện thương hiệu của các nhãn hàng hoặc chứa tên thương hiện trong phần nội dung. Đối với ảnh, người dùng nên làm mờ đi trước khi đăng. Đối với nội dung bài viết, tên thương hiệu nên được viết ‘lách’ hoặc sử dụng phần mềm như YayText hay SlothSoft để thay đổi định dạng.
 • Không đăng nhiều hơn 2 ảnh cùng một lúc, nếu muốn đăng nhiều ảnh cùng lúc, hãy sử dụng app chỉnh/ghép ảnh.

Cách khắc phục lỗi từ chối chiến dịch – chết tài khoản quảng cáo

Phần này xem qua thì cũng dễ hiểu thôi. Lời khuyên duy nhất của mình là HÃY LÀM ADS MỘT CÁCH TỬ TẾ. Facebook Ads đang là nguồn thu lợi nhuận khổng lồ của Facebook, nên không phải tự nhiên khi không mà Facebook cho down camp của bạn và vứt đi ‘miến bánh pizza’ của họ. Vậy, làm Ads một cách tử tế là làm như thế nào?
 1. Hãy khiến Facebook tin tưởng bạn trước khi bạn bắt đầu một chiến dịch quảng cáo. Độ tin tưởng có thể được củng cố và gia tăng bằng cách sử dụng tài khoản có tuổi đời và hoạt động đều đặn, cập nhật đầy đủ thông tin xác minh tài khoản chính chủ, sử dụng cùng một vị trí hoạt động và địa chỉ IP, không có tiền sử vi phạm chính sách hay nợ xấu.
 2. Đừng bao giờ chạy bùng, việc chạy bùng không chỉ khiến tài khoản quảng cáo của bạn bay trong 1 nốt nhạc, mà còn ảnh hướng xấu đến profile và background của Page. Ngoài ra, đây còn là vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Mình khuyến khích các bạn nên dùng tài khoản trả trước hoặc nếu dùng trả sau thì nên thanh toán đúng hạn nên không muốn bay tài khoản quảng cáo của mình trong 1 phút 30 giây.
 3. Nội dung trên Page cần được tối ưu một cách tử tế trước khi chạy, đảm bảo nội dung đạt chất lượng và không vi phạm điều khoản của Facebook. Các thông tin doanh nghiệp của Page cũng cần được cập nhất đầy đủ để tránh bị khóa quảng cáo. Đối với ngành hàng VPCS, mình khuyên các bạn nên tạm ngừng quảng cáo thời gian này để cơn bão đi qua.
 4. Tránh lên nhiều chiến dịch cùng lúc, thay đổi, chỉnh sửa quảng cáo liên tục.
 5. Một lời khuyên cho chủ doanh nghiệp: Nếu Digital Marketing không phải chuyên môn của bạn, hãy tự tin sẵn sàng tuyển cho mình một phòng Marketing cứng cựa hoặc outsource cho một bên có chuyên môn để bảo vệ tài sản Marketing của mình. Việc chi thêm 1 ít vẫn xứng đáng hơn nhiều so với việc phí phạm khoản ngân sách của bạn cho các hoạt động không mang lại hiệu quả.
 6. Ngoài ra thì còn nhiều thủ thuật tut kháng, chuyển IP, chạy via Global thông qua VPS, vân vân và mây mây, nhưng mình xin ph