Facebook Update – Và Câu Chuyện Mang Tên: Hãy Thay Đổi

Facebook Update
Những ngày gần đây, Facebook và Mark Zuckerberg dường như là 2 cái tên được cộng đồng kinh doanh online cũng như Digital Marketing nhắc đến nhiều nhất, khi Facebook vừa có đợt cập nhật thuật toán khiến nhiều đơn vị kinh doanh trên hệ thống mạng xã hội này lao đao. Bản thân mình và team cũng bị ảnh hưởng ít nhiều từ đợt cập nhật thuật toán này, tuy nhiên, khá may mắn là mình vốn làm việc về SEO và Google cũng được một thời gian rồi nên cũng đã quen với Algorithm Updates – nên cũng không thấy bỡ ngỡ lắm. Và là thế là vẫn như thường lệ, bọn mình quyết định tìm ra phương án giải quyết, hoặc ít nhất là cải thiện tình hình. Khá may mắn là sau vài lần test và tìm hiểu, thì tính đến thời điểm hiện nay, bọn mình đã xử lý được khoảng 70% vấn đề và tiếp tục công việc bình thường. Nhận thấy nhiều anh chị bạn bè cũng đang gặp khá nhiều khó khăn với đợt update này, hôm nay mình quyết định viết blog để chia sẻ và cùng mọi người đan tay vượt bão. Đây cũng là món quà nhỏ mình muốn gửi tặng những đọc giả và các bạn đã theo dõi ủng hộ chuỗi bài viết của mình suốt thời gian qua. Hi vọng tất cả mọi người sẽ sớm khắc phục được thiệt hại và “vượt bão” thành công nhé!

Cách khắc phục lỗi hạn chế tương tác và dính Marketplace

Sơ lược về cập nhật chính sách mới của Facebook đối với bài đăng trên trang cá nhân:
 • Các bài viết mang tính thương mại, buôn bán, chứa hình ảnh sản phẩm, tên thương hiệu, đều sẽ bị quy vào mục bài bán hàng và được hiển thị trên Marketplace thay vì trang cá nhân.
 • Bài viết đăng tải nhiều ảnh cùng lúc sẽ bị tắt tính năng comment.
 • Bài viết bán hàng vi phạm nặng hơn có rủi rỏ sẽ bị hạn chế tính năng tài khoản hoặc khóa tạm thời.
 • Ngoài ra thì các bài viết chứa nội dung phân biệt và công kích (gọi chung là bài vi phạm văn hóa cộng đồng) cũng đang được Facebook quét và phạt một cách triệt để.
Cách khắc phục:
 • Hạn chế đăng bài dạng bán hàng một cách quá rõ ràng theo kiểu cũ, tránh sử dụng các từ khóa liên quan trực tiếp đến việc buôn bán (bán, mua, giá, giao dịch,…).
 • Tránh up ảnh chứa nhận diện thương hiệu của các nhãn hàng hoặc chứa tên thương hiện trong phần nội dung. Đối với ảnh, người dùng nên làm mờ đi trước khi đăng. Đối với nội dung bài viết, tên thương hiệu nên được viết ‘lách’ hoặc sử dụng phần mềm như YayText hay SlothSoft để thay đổi định dạng.
 • Không đăng nhiều hơn 2 ảnh cùng một lúc, nếu muốn đăng nhiều ảnh cùng lúc, hãy sử dụng app chỉnh/ghép ảnh.

Cách khắc phục lỗi từ chối chiến dịch – chết tài khoản quảng cáo

Phần này xem qua thì cũng dễ hiểu thôi. Lời khuyên duy nhất của mình là HÃY LÀM ADS MỘT CÁCH TỬ TẾ. Facebook Ads đang là nguồn thu lợi nhuận khổng lồ của Facebook, nên không phải tự nhiên khi không mà Facebook cho down camp của bạn và vứt đi ‘miến bánh pizza’ của họ. Vậy, làm Ads một cách tử tế là làm như thế nào?
 1. Hãy khiến Facebook tin tưởng bạn trước khi bạn bắt đầu một chiến dịch quảng cáo. Độ tin tưởng có thể được củng cố và gia tăng bằng cách sử dụng tài khoản có tuổi đời và hoạt động đều đặn, cập nhật đầy đủ thông tin xác minh tài khoản chính chủ, sử dụng cùng một vị trí hoạt động và địa chỉ IP, không có tiền sử vi phạm chính sách hay nợ xấu.
 2. Đừng bao giờ chạy bùng, việc chạy bùng không chỉ khiến tài khoản quảng cáo của bạn bay trong 1 nốt nhạc, mà còn ảnh hướng xấu đến profile và background của Page. Ngoài ra, đây còn là vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Mình khuyến khích các bạn nên dùng tài khoản trả trước hoặc nếu dùng trả sau thì nên thanh toán đúng hạn nên không muốn bay tài khoản quảng cáo của mình trong 1 phút 30 giây.
 3. Nội dung trên Page cần được tối ưu một cách tử tế trước khi chạy, đảm bảo nội dung đạt chất lượng và không vi phạm điều khoản của Facebook. Các thông tin doanh nghiệp của Page cũng cần được cập nhất đầy đủ để tránh bị khóa quảng cáo. Đối với ngành hàng VPCS, mình khuyên các bạn nên tạm ngừng quảng cáo thời gian này để cơn bão đi qua.
 4. Tránh lên nhiều chiến dịch cùng lúc, thay đổi, chỉnh sửa quảng cáo liên tục.
 5. Một lời khuyên cho chủ doanh nghiệp: Nếu Digital Marketing không phải chuyên môn của bạn, hãy tự tin sẵn sàng tuyển cho mình một phòng Marketing cứng cựa hoặc outsource cho một bên có chuyên môn để bảo vệ tài sản Marketing của mình. Việc chi thêm 1 ít vẫn xứng đáng hơn nhiều so với việc phí phạm khoản ngân sách của bạn cho các hoạt động không mang lại hiệu quả.
 6. Ngoài ra thì còn nhiều thủ thuật tut kháng, chuyển IP, chạy via Global thông qua VPS, vân vân và mây mây, nhưng mình xin phép chỉ chia sẻ những kiến thức thân thiện với người đọc, không đi sâu vào kỹ thuật.

Cách khắc phục mang tên: Hãy thay đổi

Song so với 2 cách khắc phục mà mình đã chia sẻ phía trên, cách khắc phục mang tên “Hãy thay đổi” này là giải pháp mà mình cảm thấy tâm đắc nhất và đề cao nhất – một người làm Marketing thực thụ và một nhà quản lý sẽ luôn biết cách thay đổi để thích nghi với thị trường, đưa ra chiến thuật hợp lý và bài bản thay vì ngồi tìm tricks để lách. Thị trường đang ngày một bão hòa và trở nên thử thách hơn bao giờ hết. Không chỉ Facebook AI hay Google Bot mà nhiều nền tảng công nghệ của các đơn vị cũng đã trở nên thông minh hơn rất nhiều, đủ để hiểu và đánh giá chất lượng của một sản phẩm hay một chiến dịch truyền thông.
Thời đại 4.0, lợi thế cạnh tranh không dựa còn trên giá thành hay sản phẩm, Marketing Mix không còn gói gọn trong 4 chữ P, mà câu chuyện nghiêng hẳn về việc tối ưu nội dung và trải nghiệm người dùng. Thứ mình muốn nói ở đây là gì, làm Marketing không chỉ là đôi ba chiến dịch quảng cáo, vài bài đăng chào hàng với mức giả rẻ khủng khiếp, mà làm Marketing là công việc từ xây dựng nền tảng, xây dựng câu chuyện thương hiệu, ‘nuôi’ thương hiệu, hiểu tâm lý khách hàng và khiến họ thật sự ấn tượng và hài lòng thì bạn mới có thể đưa họ đi từ đầu phễu Marketing đến cuối phễu Marketing được. Hãy đa dạng hóa mạng lưới, cách thức tiếp cận. Đừng bao giờ chỉ có một – một sản phẩm, một kênh truyền thông, một nguồn kiếm tiền – như câu chuyện về Amazon Associates mà mình đã từng chia sẻ, ngoài Facebook, vẫn còn rất nhiều kênh quảng bá khác mà bạn có thể tận dụng và lan rộng thương hiệu của mình, để hoạt động kinh doanh của bạn không phải phụ thuộc hoàn toàn vào Facebook. Và sau cùng, kênh quảng bá giá trị nhất vẫn chính là BẠN và THƯƠNG HIỆU CỦA BẠN. Hãy đầu tư thêm 1 ít tâm sức và làm Marketing một cách thật chỉnh chu và khác biệt, đặt cái TÂM vào bất kỳ sản phẩm Marketing nào của mình và xây dựng cho mình một hệ sinh thái riêng biệt và một tệp khách hàng trung thành mà bạn không cần chi bất kì một đồng nào cho quảng cáo, họ vẫn sẽ đến mua hàng và quảng cáo cho bạn thay phần bạn. Giữa một rừng thương hiệu cạnh tranh, bạn chỉ có thể thu hút sự chú ý của khách hàng khi bạn nổi bật giữa đám đông, bạn chỉ có thể thuyết phục họ mua hàng khi bạn thật sự có thể mang lại giá trị, và bạn chỉ có thể thắng khi bạn làm được những điều mà người khác không làm được.
Bão nào đến rồi cũng sẽ đi, quan trọng là sau cơn bão, ta biết cách đứng dậy và ngày một mạnh mẽ hơn, chuẩn bị thật tốt để không phải ái ngại bất kỳ một cơn bão nào cả.
Thân ái,
Trần Khả Doanh, Project Manager @ TK Media

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *